Cuộc sàng lọc cho thị trường bất động sản

Những chính sách mới, sự quyết liệt của các địa phương và tín dụng ngân hàng dần siết lại là những bộ lọc giúp thị trường BĐS khởi sắc hơn. Chính quyền ở các địa phương đã thu hồi giấy phép đầu tư của rất nhiều dự án để chuyển cho các nhà đầu tư có tiềm lực triển khai.

Một vấn đề lớn khó giải quyết ngày nay là tranh chấp ở những chung cư, nhất là về chi phí và quyền sở hữu chung – riêng, dù Luật Nhà ở 2016 và Nghị định hướng dẫn đã có những quy định chi tiết. Về vấn đề này, Cục phó Bộ Xây dựng ông Nguyễn Mạnh Khởi,  cho biết: “Luật bao giờ cũng có độ trễ nhất định, trong lúc đó, khi mà luật mới chưa có hiệu lực thì các tranh chấp chung cư hiện nay thường xảy ra khu vực những tòa nhà đã đưa vào sử dụng”.

Các chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt như thủ đô Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng…, cũng góp phần giải quyết hàng loạt công trình đắp chiếu, thúc đẩy hoạt động trao đổi và chuyển nhượng dự án BDS sôi nổi hơn, tránh tình trạng ôm đất của các công ty.

sang-loc-thi-truong-bat-dong-san

Cuộc sàng lọc thị trường bất động sản

Trong giai đoạn sốt nóng trước đó, thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc rất nhiều ngành nghề đua nhau đầu tư công trình BĐS. Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến rất nhiều công trình hoành tráng như dự án Đảo Hoa Phượng ở Hải Phòng của công ty Daso, hay Rusaka Khánh Hòa… Nhưng, cùng với sự trầm lắng của thị trường, hàng trăm dự án từ căn hộ, biệt thự, đến khu nghỉ dưỡng… bị bỏ hoang rất nhiều năm trời.

Trước những tình hình như vậy, chính quyền ở các địa phương đã thu hồi giấy phép đầu tư của rất nhiều dự án để chuyển cho các nhà đầu tư có tiềm lực triển khai. Để công trình không bị thu hồi, nhiều doanh nghiệp có dự án bỏ hoang đã tích cực mua đối tác để chuyển nhượng lại hoặc hợp tác đầu tư, giúp rất nhiều dự án được hồi sinh, thị trường theo đó cũng nhộn nhịp hơn.

Ngoài các bộ lọc trên, sau Thông tư 06/2016 sửa đổi Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước thì việc tín dụng ngân hàng đang dần siết lại cũng sẽ có một cuộc sàng lọc mới cho thị trường BDS. Trong cuộc sàng lọc này, những công ty chuyên nghiệp, có nguồn tài chính lớn sẽ tồn tại và phát triển, trong khi mà các doanh nghiệp có tiềm năng tài chính trung bình và yếu sẽ gặp nhiều cạnh tranh khó khăn, trong số đó sẽ có rất nhiều doanh nghiệp từ bỏ cuộc chơi.

Xem thêm: Chính phủ ban hành Nghị định chi tiết về quy hoạch xây dựng

}