Cải tạo chung cư cũ vấn đề nan giải trong thời gian tới

Cải tạo, xây mới lại chung cư cũ là nhiệm vụ cấp bách, 1 trong 7 chương trình đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X đã xác định. Thông tin thị trường nhà đất, Theo đó, trong 5 năm tới, chương trình này nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng tới thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại.

Theo đó, ngoài những dự án thi công đâu vào đó nhanh có các công trình gặp nhiều khúc mắc về đơn giá trị bồi thường lại, hơn thế nữa tỷ lệ dân cư nhận tiền bồi thường lại để lo chỗ ở mới lên tới 80-90%, tuy nhiên số còn lại chưa đồng thuận. hơn thế là khó khăn liên quan đến hồ sơ pháp lý nhà đất và diện tích căn hộ khu chung cư cũ nhỏ, mang đến khó bố trí tái định cư, thời gian hoàn lại giải phóng mặt bằng kéo dài, cá biệt có công trình kéo dài tới 7 năm.

Về thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản cho một dự án từ lúc bắt đầu tới khi được khởi công xây dựng mất quá rất nhiều thời gian, của 18-25 tháng. Đó là trong điều kiện hồ sơ pháp lý đầy đủ, còn những vướng mắc khác kéo dài hơn, vì thế kéo theo giá đầu tư chính vì vậy ảnh hưởng đến hiệu quả dự án.

cai-tao-chung-cu-cu

Về bài toán đầu tư, ở đây là địa điểm từ căn hộ cũ đó có gọn lẹ hoặc không, là điều các nhà đầu tư luôn luôn cân nhắc một cách thận trọng.

Vậy thi công thế nào để tạo được sự đồng thuận cao nhất từ dân cư và sự hưởng ứng từ phía công ty. Hiện thành phố xác định chỉ tiêu phấn đấu tới năm 2020 đạt ít nhất 50% trong số 474 khu căn hộ cũ trước 1975 được cải tạo, sửa chữa hay đầu tư xây dựng mới. Trong năm 2016, phải kiểm định và công bố chất lượng căn hộ cũ. ở trên kết quả kiểm định, chính quyền quận, huyện sẽ có kế hoạch cụ thể như là sửa chữa, xây mới…

Theo như giải pháp ủy quyền cho UBND quận, huyện phân công để thi hành các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền từ UBND thành phố Hà Nội trong thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cần phải công khai, minh bạch và đưa ra lộ trình chi tiết khu căn hộ nào hư hại thực thi ngay, khu căn hộ nào có khả năng cải tạo sửa chữa.

Đặc biệt, việc làm giải phóng mặt bằng càng nhanh càng bảo đảm trở thành công của dự án. điều kiện quyết định để giải phóng mặt bằng nhanh chóng là nhà đầu tư cần phải thực sự có năng lực, trước hết là năng lực tài chính, và phải thảo luận dân chủ, thương lượng đi đến đồng thuận với từng chủ sở hữu khu chung cư, với từng hộ ghép trong khu căn hộ về hai nội dung cơ bản: giải quyết tạm cư và giải quyết tái định cư.

Vấn đề nữa không kém phần trọng yếu là cần xác định chỉ tiêu quy hoạch sơ bộ và vận hành tìm hiểu xã hội học khi kiểm định, phân loại chung cư cũ. thông qua đó nắm được tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của cư dân để đạt được sự đồng thuận khi thực thi cải tạo, xây dựng lại khu căn hộ cũ.

document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);